DẦU THỰC VẬT VÀ SỨC KHỎE

CÔNG TY TNHH TM DV CÔNG NGHỆ SIÊU LIÊN KẾT

Dầu thực vật là sản phẩm rất có lợi cho sức khỏe, thích hợp với mọi lứa tuổi, đồng thời nó đặc biệt tốt với người bị mắc các bệnh tim mạch hay huyết áp. Sau đây sẽ là một số lưu ý về cách nhận biết thế nào là dầu ăn tốt cũng như cách sử dụng dầu sao cho hiệu quả.

Dầu thực vật được chiết xuất từ nhiều loại hạt, quả thực vật có tinh dầu khác nhau, thích hợp cho việc rán, xào thức ăn, trộn salad, đặc biệt cho vào bột, cháo ăn hàng ngày của trẻ em từ 06 tháng đến 08 tuổi.

                   

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, không nên trộn mỡ động vật với dầu, vì mỡ chứa nhiều tạp chất, dễ làm cho dầu bị biến chất, nhiễm khuẩn. Đồng thời trong mỡ có chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khi đó, dầu thực vật không có cholesterol và có tỷ lệ chất béo bão hòa thấp. Đặc biệt dầu đậu nành chứa đến 85% lượng chất béo không bão hòa, có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp.

Thành phần dinh duỡng của dầu thực vật so với thịt mỡ?
 Thành phần của bất kỳ loại dầu thực vật nào cũng hầu như chứa 100% chất béo thuần (bright fatty), trong đó có chứa một lượng nhỏ vitamin E, K hòa tan trong chất béo. 
 


 

 
Dầu thực vật hay thịt mỡ đều do chất béo cấu tạo thành, nhưng chúng có sự khác biệt. Chất béo của dầu thực vật là do axit không bão hòa tổ hợp thành, còn thịt mỡ là loại "chất béo xấu xa" dễ dẫn tới bệnh tim mạch cho người tiêu dùng – do axit béo bão hòa tạo nên. 

Dầu thực vật chứa nhiều vitamin E, K, còn mỡ động vật có nhiều vitamin A, D. Dầu thực vật giúp làm hạ lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu, mỡ động vật làm tăng LDL trong máu (ngoại trừ mỡ các loài cá như đã nêu trên), dẫn đến xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường.
Khi chọn dầu, phải xem hàm lượng chất béo Omega
 
Trong dầu thực vật có chứa một cặp poly-unsaturated fatty acid mang ký hiệu w-3 (chất béo Omega – 3) và w-6 (chất béo Omega – 6), đối với việc duy trì bảo vệ kết cấu tế bào và hình thành hooc-môn trong cơ thể người, chúng có tác dụng không thể thay thế.
 
Hai loại axit béo chưa no này đều thuộc loại cơ thể người không thể tự tổng hợp được, mà phải nhờ thực phẩm ăn hàng ngày cung cấp.
 
Có công trình nghiên cứu phát hiện, nếu hấp thu quá nhiều lượng chất béo Omega – 6 thì trong cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều chất chuyển hóa, dẫn đến phản ứng gây viêm. Nếu như có thể đồng thời hấp thu đủ lượng chất béo Omega – 3, thì có thể cân bằng lượng chất chuyển hóa này.
 
Các chuyên gia đinh dưỡng học cho rằng tỷ lệ hấp thu giữa hai loại chất béo Omega – 6 và Omega – 3 không nên vượt quá 4:1. Tuy tỉ lệ này chưa có kết luận khẳng định cuối cùng nhưng trong thực tế có rất nhiều loại dầu thực vật có hàm lượng chất béo Omega – 6 rất cao mà hàm lượng chất béo Omega – 3 tương đối thấp, đây cũng là vấn đề mà ta cần chú ý khi chọn dùng dầu thực vật.
 

Các bà nội trợ cần lưu ý:

Dầu ăn được tinh chế tốt có màu sáng, không tạp chất, trong suốt.

Trong quá trình chiên xào, dầu tốt có tính ổn định cao như chậm biến đổi màu, không tạo khói, không bốc mùi ôi khét.

Khi chiên rán, không để nhiệt độ quá cao vì sẽ làm hỏng các chất chống ôxi hoá tự nhiên và các thành phần dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm.

Không nên sử dụng lại dầu ăn sau khi chiên rán.

Cất trữ dầu nơi khô ráo, tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời.

Đậy kín nắp để giảm bớt sự ôxi hoá và ngăn không cho nước, hay vật lạ… rơi vào trong chai dầu